Tính năng mới Snap Map của Snapchat sẽ có thể là công cụ chứa đầy hiểm họa an ninh cá nhân cho người dùng

0
201
views

Snap Map thoạt nhìn là một bước cải tiến đa dạng cho kịp với xu hướng chung nhưng lại chịu một bất cập nguy hiểm.

Mới đầu tuần này, Snapchat đã giới thiệu Snap Map, một chức năng tích hợp trong hệ thống ứng dụng giúp bạn chia sẻ vị trí của mình với bạn bè thông qua nền tảng bản đồ. Video quảng bá cho Snap Map (đăng tải dưới đây) đã tập trung vào việc làm rõ những tác dụng để chia sẻ thông tin định vị theo từng mẩu Snap được đăng trên Our Story một cách công khai, dự kiến sẽ là một cách thức mới để kích thích tương tác hoạt động liên quan đến một sự kiện tại một địa điểm nhất định.

Video tạm dừng

Snap Map giới thiệu bởi Snapchat

Nhưng điều mà người dùng không hề tính toán đến khi xem video hay khi sử dụng ứng dụng, đó là họ sẽ trở nên rất bất cẩn nếu không nhận ra rằng vị trí của bạn sẽ được thông báo chính xác tới mọi người trong danh sách bạn bè bất kỳ mỗi lần mở ứng dụng ra.

Cụ thể, khi bạn update Snapchat lên phiên bản mới nhất và truy nhập vào Snap Map, sẽ có 3 bước hướng dẫn hiện lên để giới thiệu và hoàn thành tiến trình chấp nhận sử dụng. Dù nó có nói đúng rằng vị trí của bạn sẽ được chia sẻ và thông báo, nhưng ý nghĩa thực sự và rõ ràng nhất thì lại không được diễn tả đúng cách. Chức năng này sẽ thông báo vị trí lên Snap Map mỗi lần bạn khởi động ứng dụng chứ không phải chỉ khi bạn đăng Snap lên Our Story.

Khi mở Snap Map lên lần đầu tiên, tôi thấy một biểu tượng hiển thị cho 1 người bạn của mình trên một khu vực bản đồ. Đó có lẽ là nhà riêng của cô ấy, và giao diện bản đồ đủ để cho phép tôi phóng to ảnh lên và xác định được vị trí về phía nào trong khu chung cư đó. Sau đó tôi gọi cho người bạn này và hỏi thử rằng “Chỗ này có phải nơi bạn ở không?” cộng thêm một vài thông tin về những khu vực lân cận. Bất ngờ là nó hoàn toàn chính xác theo câu trả lời của cô ấy, còn tôi chưa bao giờ đến nhà đó bao giờ cả.

Hóa ra cô ấy không hề biết rằng Snap Map đang được kích hoạt liên tục theo thời gian thực, và nó sẽ liên tục báo hiệu vị trí của mình mỗi khi mở app lên. Khi cô ấy update Snapchat và làm theo hướng dẫn sử dụng Snap Map, ý nghĩ đầu tiên đương nhiên sẽ là chỉ thông báo vị trí lên Story lúc đăng Snap thôi, nhưng mọi chuyện thì lại xảy ra theo hướng khác.

Sau khi biết mọi việc, cô ấy có phần hoảng hốt và sợ hãi. “Thật bất ngờ! Không biết sẽ còn có ai dám sử dụng tính năng này không khi biết rõ chi tiết về nó. Tôi cũng thi thoảng muốn chia sẻ khoảnh khắc đến một sự kiện, nhưng liên tục như thế này thì không bao giờ.”

Vì hiện tại đây là cài đặt mặc định cho Snap Map, sẽ có nhiều khả năng người dùng hứng chịu một vài hậu quả và hiểm họa tiềm ẩn. Chẳng hạn như khi bạn đang ăn tối một mình ở nhà và vô tình mở Snapchat lên để xem Story của bạn bè một chút? Hay như khi đang đi bộ ở nơi vắng vẻ mà lại nhận được tin nhắn Snapchat và cũng mở lên để đọc nó? Trong những trường hợp này, vị trí của bạn hoàn toàn sẽ bị tiết lộ và chuyện gì xảy ra sau đó và do ai gây ra thì không thể đoán trước.

Nhiều người cũng làm dấy lên nhiều lo ngại về việc trẻ em hoặc người dùng nhỏ tuổi sử dụng Snapchat và ảnh hưởng bởi tính năng đó, thậm chí người trưởng thành còn không nằm trong diện an toàn tuyệt đối khi xét trên khía cạnh như vậy. Thông thường mọi người sẽ chả bao giờ chịu đọc và xem xét kỹ cách hoạt động sâu của những cài đặt update mới nên mới để xảy ra sự lơ là như vậy.

Đại diện của Snapchat đã trao đổi với The Verge và cho biết: “Sự an toàn của cộng đồng người dùng là vô cùng quan trọng và chúng tôi muốn đảm bảo rằng bất kỳ ai cũng sẽ nắm được những thông tin cốt lõi quan trọng nhất về cách Snap Map hoạt động.” Dù hiện tại thì vẫn chưa có biện pháp cập nhật mới nào được đưa ra ngay lập tức.

Dưới đây là những điểm quan trọng cần biết về Snap Map:

– Vị trí người dùng sẽ được hiển thị mỗi lần mở ứng dụng lên nếu như trước đó họ đã đồng ý với điều khoản sử dụng tính năng chia sẻ vị trí.

– Nếu ban đầu bạn chọn chia sẻ vị trí cho tất cả bạn bè, điều này sẽ được nhắc nhở sau một khoảng thời gian nhất định để phòng tường hợp bạn muốn đổi ý.

– Chỉ khi là bạn của nhau mới có thể xem vị trí của nhau,

– Vị trí chính xác cụ thể sẽ được xóa sau 1 lúc (chưa rõ bao lâu), còn thông tin vị trí mở rộng khái quát sẽ được giữ lại trên cơ sở hiển thị lâu hơn (dù lúc sau cũng biến mất nhưng vẫn không rõ thời gian xác định được Snapchat quyết định là bao nhiêu.)

– Khi chạm vào biểu tượng bạn bè sẽ thấy hiện lên cả thời gian update vị trí gần nhất (ví dụ: 1 – 2 tiếng trước…)

– Thông tin vị trí sẽ hiện trên Snap Map trong 8 tiếng đồng hồ kể từ lần gần nhất nếu như suốt thời gian đó họ không hề mở lại ứng dụng để update vị trí.

Nếu không muốn dính líu đến Snap Map, chọn Ghost Mode trong cài đặt Snapchat ban đầu. Nếu như lỡ tay kích hoạt Snap Map rồi, hãy chọn biểu tượng bánh răng ở góc phải phía trên của giao diện Map và chọn Ghost Mode từ đó.

Nguồn Genk.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here